Tìm Kiếm:

TIN TỨC
HOTLINE
ĐT:
(+84 8) 9330665
Fax:
(+84 8) 9330664
Hỗ trợ khách hàng:
TIN TỨC

Đàm phán FTA giữa Việt Nam và khối EFTA03/02/2012

Sau các cuộc tiếp xúc giữa đại diện Chính phủ Việt Nam và các quốc gia thành viên của Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA), các Bên đã ký Tuyên bố chung về việc thành lập Nhóm nghiên cứu hỗn hợp để đánh giá tính khả thi của việc ký kết một Hiệp định thương mại tự do (FTA) trong tương lai.

 Thực hiện Tuyên bố chung, Nhóm đã xây dựng Báo cáo phân tích, đánh giá tính khả thi đối với việc ký kết FTA nói trên. Theo như Báo cáo của Nhóm nghiên cứu, sẽ có một tiềm năng to lớn đối với Việt Nam và các thành viên trong khối EFTA nhằm tăng cường mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một tổ chức liên chính phủ gồm 4 quốc gia thành viên Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sỹ. Việt Nam và các nước EFTA nhất trí rằng FTA giữa Việt Nam và EFTA sẽ được thành lập trên cơ sở các quy định của WTO, nhằm giảm và/hoặc xóa bỏ thuế và các quy định hạn chế thương mại.

Trong số các nước thành viên EFTA, Thụy Sỹ là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Xét về cơ cấu mặt hàng, hàng xuất khẩu của Thụy Sỹ vào Việt Nam chủ yếu là máy móc và các thiết bị hóa học, dược phẩm, hóa chất, thiết bị cơ khí cũng như các các thiết bị y tế, quang học và phẫu thuật. Hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Thụy Sỹ bao gồm kim loại và đá quý, giầy dép, tôm, cua, cá và chè, cà phê và gia vị. Hàng xuất khẩu của Na Uy cũng hầu hết là thiết bị cơ khí, tôm cua và cá, máy móc, thiết bị điện. Còn hàng nhập khẩu chủ yếu của Na Uy từ Việt Nam là giầy dép, đồ gia dụng, chăn ga gối đệm, quần áo và các sản phẩm dệt. Tôm cua cá lại là mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Iceland vào Việt Nam, còn mặt hàng nhập khẩu của nước này từ Việt Nam là các sản phẩm giầy dép, quần áo và các sản phẩm dệt và cả đồ gia dụng cùng với chăn, ga gối đệm.

Báo cáo cũng nêu ra các vấn đề quan trọng như: thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, phát triển bền vững, hợp tác kỹ thuật, pháp lý và các vấn đề thể chế và phương hướng tiếp cận trong các FTA của các Bên đối với những vấn đề đó. 

Thông qua việc phân tích quan hệ đầu tư và lưu lượng mậu dịch giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên EFTA, xem xét các khuôn khổ pháp lý liên quan và đánh giá cơ hội cũng như thách thức của các Bên khi ký kết Hiệp định thương mại tự do, Nhóm nghiên cứu đã có kết luận tích cực về tính khả thi của FTA giữa các thành viên trong khối EFTA và Việt Nam. Khi đàm phán về hiệp định thương mại tự do nên xem xét các vấn đề lớn được thảo luận trong Báo cáo này, có tính tới lợi ích và trình độ phát triển khác nhau của các Bên.

(theo Báo cáo của Nhóm nghiên cứu hỗn hợp hỗ trợ đàm phán FTA giữa Việt Nam và khối EFTA)

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG